วันอังคารที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

บทที่  3
วัสดุอุปกรณ์และขั้นตอนวิธีการดำเนินงาน
วัสดุอุปกรณ์
1.            ไข่เป็ด
2.            น้ำตาลทราย
3.            แป้งทองหยอด หรือ แป้งข้าวเจ้า
4.            กระทะ,ตะหลิว
5.            ซ้อม,ช้อน
6.            ชาม
7.            น้ำลอยดอกมะลิ

วิธีทำ
1. ผสมน้ำ น้ำตาลทราย ตั้งไฟให้เดือดพอเหนียว ตักน้ำเชื่อมขึ้นไว้สำหรับลอยทองหยอด ที่เหลือตั้งไฟต่อไปให้น้ำเชื่อมเหนียว
 2. แยกไข่แดง ไข่ขาว
3. ตีไข่แดงให้ขึ้น ค่อยๆ ใส่แป้งทองหยอดแล้วคนให้เข้ากัน
 4. หยอดไข่ที่ตีแล้วลงในน้ำเชื่อมที่ตั้งอยู่บนไฟ ใช้นิ้วชี้และนิ้วกลางเป็นตัวกำหนด ต้องการลูกเล็กหรือใหญ่ตามชอบ นิ้วหัวแม่มือจะเป็นนิ้วที่ช่วยรูดแป้งลงที่ปลายนิ้ว แล้วจึงสะบัดไข่ลงในน้ำเชื่อม

 5. เมื่อทองหยอดสุกลอยขึ้น ตักใส่ในน้ำเชื่อมสำหรับลอย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น