วันอาทิตย์ที่ 24 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556

ขนมไทยเป็นมิตรต่อสุขภาพ
          ขนมไทยมีรากเหง้ามาจากสังคมเกษตรผูกพันกับธรรมชาติวัตถุดิบที่นำมาทำเป็นขนมก็ล้วนมาจากธรรมชาติดังนั้นคุณสมบัติหลายประการของผลผลิตตามธรรมชาติก็จะยังคงมีอยู่มากจากการสำรวจคุณค่าทางโภชนาการขนมไทยของกรมอนามัยกระทรวงสาธารณสุขพบว่าขนมไทยส่วนใหญ่นอกจากจะมีคุณค่าในสารอาหารหลักๆอย่างคาร์โบไฮเดรตโปรตีนไขมันแล้วยังมีแร่ธาตุและวิตามินที่สำคัญต่อร่างกายรวมอีกด้วยอาทิเช่นแคลเซียมฟอสฟอรัสเหล็กวิตามินเอเรตินอลแคโรทีนเป็นต้นซึ่งคุณค่าอาหารรวมหมู่แบบนี้จะหาไม่ได้ในผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจะเป็นการสกัดสารอย่างใดอย่างหนึ่งมาบรรจุในแคปซูลเพื่อขายในราคาแพงๆเท่านั้นและในขนมถุงสารอาหารที่มีประโยชน์เหล่านี้ก็ยังหาทำยาได้อยากเช่นกัน
          นอกจากนี้ด้วยความที่ขนมไทยยังไม่ได้ถูกครอบงำจากระบบอุตสาหกรรมข้ามชาติทำให้ขนมไทยมีความปลอดภัยที่สำคัญอีกประการหนึ่งคือความปลอดภัยจากการใช้วัตถุดิบทางการเกษตรที่ผ่านการดัดแปรพันธุกรรมหน้าแรกขนมไทยเป็นมิตรต่อสุขภาพประโยชน์จากขนมไทยการเลือกรับประทานขนมไทยการกินแบบไทยๆขนมไทยในเทศกาลงานบุญขนมไทยในงานมงคลขนมไทยแด่ผู้ยากไร้ขนมไทยที่ใช้เป็นของขวัญหรือจีเอ็มโอเพราะจากการตรวจสอบของกลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมกรีนพีชพบว่ามีขนมกรุบกรอบหรือขนมถุงที่จำหน่ายในท้องตลาดบางยี่ห้อมีการใช้วัตถุดิบที่ปนเปื้อนจีเอ็มโอแม้จะยังเป็นข้อถกเถียงที่ยังไม่มีบทสรุปมาจนถึงทุกวันนี้ว่าคนที่กินอาหารจีเอ็มโอหรือมีส่วนผสมของอาหารจีเอ็มโอเข้าไปจะมีผลกระทบต่อสุขภาพร่างกายหรือไม่อย่างไรแต่เพื่อความปลอดภัยผู้บริโภคก็ไม่ควรที่จะเสี่ยง


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น