วันพุธที่ 13 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556



เพิ่มคำอธิบายภาพ

 ขนมทองหยอดจากดอกกระเจี๊ยบ

ส่วนผสม
                                   1. ไข่เป็ด                      30      ฟอง
                                   2. 
น้ำเชื่อม
                                  
ใช้น้ำตาลทราย            2 1/2   กิโลกรัม
                                   3.
น้ำลอยดอกมะลิ          8      ถ้วยตวง
                                   4.
แป้งทองหยอด            1 1/2   ถ้วยตวง
                                            5.ดอกกระเจี๊ยบ

วิธีทำ
1. ผสมน้ำตาลกับน้ำลอยดอกมะลิ ตั้งไฟเคี่ยวให้ข้น ยกลงกรองแล้วตั้งไฟ
   
เคี่ยวต่อ แบ่งน้ำเชื่อมใส่อ่างไว้ส่วนหนึ่ง ที่เหลือตั้งไฟให้เดือด
2.
ตอกไข่ แยกไข่ขาวไข่แดง นำไข่แดงใส่ผ้าขาวบาง รีดเยื่อไข่ออกใส่อ่าง
   
ตีให้ขึ้นประมาณ 10 นาที
3.
ตักไข่ที่ตีขึ้นแล้วประมาณ 6 ช้อนโต๊ะ ใส่แป้งทองหยอด 3 ช้อนโต๊ะ
   
ผสมพอเข้ากัน อย่าให้เหนียว แช่ขนมที่สุกแล้วในน้ำเชื่อมที่แบ่งไว้     เพื่อให้ขนมฉ่ำไม่ด้าน หรือตีไข่ให้ขึ้นมาก ผสมแป้งลงคนให้เข้ากัน
    
นำไปหยอดในน้ำเชื่อม
4.แล้วตักขึ้นมานำไปแช่ในน้ำดอกกระเจี๊ยบ




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น